Phụ nữ Thạnh Ngãi trọn tình quê hương

Những ngày qua, tại nhà ăn UBND xã Thạnh Ngãi (huyện Mỏ Cày Bắc), các dì, các cô, chị em hội viên, phụ nữ (PN) chung tay nấu những suất ăn nghĩa tình cho người dân trong khu cách ly tập trung, lực lượng tuyến đầu chống dịch và nhân viên y tế ở địa phương. Trung bình 100 suất/ngày dành cho buổi trưa và chiều, buổi sáng vận động mạnh thường nấu 40 phần cơm tấm.

Bếp ăn đơn sơ mà đầy ấm nghĩa tình.

Bếp ăn đơn sơ mà đầy ấm nghĩa tình.

Thạnh Ngãi có 2 điểm cách ly tập trung ở Trường tiểu học Thạnh Ngãi 2 và Trạm y tế cũ, với hơn 30 người. Trong đó, có 14 công dân Thạnh Ngãi. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Thạnh Ngãi Lê Thị Hồng Cúc chia sẻ: Xuất phát từ ý tưởng sử dụng nguồn quỹ của hội, ước chừng 300 ngàn đồng để nấu bữa ăn đầu tiên, rồi tính tiếp. Sau khó, thông qua trang mạng, mọi người thấy vậy đóng góp từ kinh phí đến gạo, gia vị cùng nông sản, rau củ. Ban, ngành, đoàn thể xã hỗ trợ tuyên truyền, tham gia vận động. Chị em hội viên, PN nhiệt tình tham gia, góp công sức nấu ăn. Chia nhau thực hiện tất cả các ngày trong tuần. Ai rãnh lúc nào thì đến phụ giúp lúc ấy, dù trời nắng hay mưa, mọi người đều chung một tấm lòng.

Mỗi ngày trung bình từ 5 – 6 chị em tham gia hoạt động. Mỗi người mỗi việc, thống nhất thực đơn dựa trên những nguyên liệu được hỗ trợ hoặc sử dụng nguồn kinh phí mạnh thường quân để trang bị thêm khi cần thiết. Thông thường, thực đơn sẽ có món mặn, xào và canh, đa dạng, thay đổi từng ngày. “Mọi người cố gắng làm những món ngon nhất có thể, không ngại khó hay sợ khổ mà làm việc sơ xài. Nấu như chính khẩu vị gia đình, đồng lòng giúp đỡ người dân khu cách ly”, cô Đặng Thị Huyền Linh ở ấp Thủ Sở bộc bạch

Thành viên bếp ăn thực hiện công đoạn vào bịch, đóng hộp trước khi mang đến khu cách ly hay trạm y tế.

Thành viên bếp ăn thực hiện công đoạn vào bịch, đóng hộp trước khi mang đến khu cách ly hay trạm y tế.

Hơn tuần nay, đều đặn mỗi ngày anh Phạm Văn Rồi, 39 tuổi, ở ấp Gia Thạnh đều đến tham gia nấu ăn cùng chị em. Khéo léo, nhanh nhạy và rành rẽ công việc bếp núc, anh làm tất cả từ phụ bếp đến chia thức ăn, cho cơm vào hộp. Anh Rồi cho hay: Những ngày này ít người mướn làm việc, nên có nhiều thời gian rãnh để hỗ trợ mọi người cũng như tham gia công tác xã hội. Không đóng góp tiền bạc, mình chỉ có tấm lòng gửi đến bà con.

Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Tráng  – Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Thạnh Ngãi cho biết: Sau khi tiếp nhận công dân trở về địa phương, chúng tôi nhanh chóng thực hiện nhiều giải pháp, đề ra phương án thực hiện cụ thể. Tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự đối với người dân trong khu cách ly và quản lý chặt chẽ người cách ly tại nhà. Ban, ngành, đoàn thể đã kịp thời tổ chức nấu ăn để hỗ trợ khó khăn giúp người dân đang thực hiện cách ly tập trung. Người dân ở địa phương, quán ăn trên địa bàn cũng tự nấu ăn giúp đỡ. Phụ nữ giữ vai trò chủ chốt, tiên phong trong hoạt động này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *